Khác với quản lý và điều hành doanh nghiệp, quản lý kho luôn đòi hỏi sự kiểm soát chặt chẽ nhằm chống thất thoát hàng hóa. Đặc biệt, đối với những kho hàng hóa có diện tích lớn, lưu trữ nhiều loại hàng hóa, đa dạng chuẩn loại, việc quản lý kho trở nên khó khăn và phức tạp hơn. Đứng trước vấn đề này, ViệtPOS rack gợi ý đến bạn sử dụng công nghệ RFDI – Giải pháp quản lý kho tiên tiến, hiện đại.

Tham khảo thêm

-->>> Quản lý kho hàng bằng công nghệ RFID một cách thông minh, hiệu quả

-->>> Công nghệ RFID – Dây chuyền sản xuất thông minh

Lợi ích sử dụng công nghệ RFDI

– Quản lý tình trạng hàng hóa, nguyên vật liệu nhập – xuất kho, số lượng của từng loại dựa trên thẻ RFID được đính trên sản phẩm, nguyên vật liệu nhanh chóng. Nhờ đó, doanh nghiệp thống kê được chính xác số lượng nhập – xuất kho theo ngày cụ thể, cho ra được con số thực tế nhất.
– Công nghệ RFID hỗ trợ tra cứu, kết xuất dữ liệu theo cách đơn giản, dễ  dàng, phục vụ cho hoạt động quản lý kho hiệu quả hơn. Bạn cũng có thể chia sẻ nhanh những thông tin về quản lý kho cho các nhà quản lý khác hoặc đến với cấp trên.
– Giúp xác định thông tin về vị trí, số lượng sản phẩm ở một khu vực cụ thể.
– Tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí, đồng thời mang lại hiệu quả quản lý kho cao, kiểm soát hàng hóa, nguyên vật liệu chính xác, hạn chế tối đa các sai sót.

Nguyên lý hoạt động

– Hệ thống Giải pháp RFID được tích hợp với cả RFID và công nghệ truyền thông mạng
– Đầu tiên mỗi sản phẩm trong kho phải được gắn thẻ RFID, thẻ này sẽ có ID duy nhất trên toàn cầu
– Trong giải pháp này, đầu đọc RFID cầm tay để đọc nhanh thông tin thẻ RFID và gửi đến máy chủ bằng phương thức giao tiếp không dây một cách nhanh chóng
– Đầu đọc RFID cố định dùng để kiểm soát truy cập, với ăng-ten phân cực tròn để đảm bảo thẻ nhận dạng ở nhiều góc độ
– Phần mềm được phát triển với SDK được chuẩn bị kỹ lưỡng của chúng tôi.

Quy trình ứng dụng RFID vào quản lý kho

1. Nhập kho

Trước khi nhập kho bạn cần phân loại hàng hóa thành từng nhóm riêng biệt để dễ dàng quản lý và thuận tiện cho việc sắp xếp hàng hóa khi vào kho. Kế đến là hoạt động gắn thẻ RFID cho hàng hóa đã được phân loại. Thẻ RFID sẽ được nạp thông tin sản phẩm thông qua thiết bị máy in mã vạch có hỗ trợ module thẻ RFID của Zebra. Sản phẩm sau khi được dán thẻ RFID, sẽ được đi qua đầu đọc RFID giúp nhận dạng thẻ. Qua nội dung thông tin đọc được từ thẻ, thiết bị sẽ giúp bạn nắm bắt chính xác số lượng cụ thể của các loại mặt hàng (sản phẩm/nguyên vật liệu) nhập kho là bao nhiêu.

2. Xuất kho

Hoạt động xuất kho sẽ đơn giản hơn việc nhập kho bởi lúc này các hàng hóa đã được phân loại và trang bị thẻ RFID. Lúc này, bạn chỉ cần chọn lựa loại hàng hóa muốn xuất, đưa hàng hóa qua cổng kiểm soát có trang bị đầu đọc RFID. Thiết bị này sẽ giúp bạn ghi nhận lại số lượng hàng xuất chính xác. Điểm đặc biệt của công nghệ RFID trong nhập – xuất tại hoạt động quản lý kho là bạn có thể đồng thời đưa nhiều sản phẩm cùng lúc qua cổng kiểm soát nên rất tiết kiệm thời gian, công sức, mang lại hiệu quả cao.

3. Kiểm kê kho

– Giải pháp RFID có thể trong thời gian ngắn sẽ kiểm tra được toàn bộ sản phẩm có trong kho
– Sản phẩm có thể được kiểm tra và theo dõi liên tục thông qua con chip RFID được dán trên sản phẩm
– Kiểm kê kho kết hợp đầu đọc ghi RFID cầm tay xác định vị trí sản phẩm nhanh chóng.

Áp dụng giải pháp quản lý kho hàng bằng công nghệ RFDI giúp nâng cao hiệu quả xử lý vật liệu tổng thể, làm giảm chi phí lao động. Đồng thời, giảm hàng tồn kho theo yêu cầu từng cấp độ và chi phí lưu trữ, kích hoạt tính năng theo dõi vật liệu hiệu quả và chính xác trên tất cả các quá trình, tăng lợi nhuận trên tài sản và hàng tồn kho. Ngoài ra, công nghệ phát huy khả năng nâng cao chất lượng của hàng hóa thành phẩm và cải thiện độ chính xác khi vận chuyển.

Để lại thông tin