Quản lý và theo dõi tài sản, máy móc, trang thiết bị,… luôn là nhu cầu của mọi tổ chức, doanh nghiệp. Ví như, nhà máy xí nghiệp cần quản lý máy móc sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh cần quản lý sản phẩm, bệnh viện cần quản lý thiết bị y tế hay thư việc cần quản lý đầu sách,… Giải pháp RFID có thể giúp các công ty doanh nghiệp tự động theo dõi và bảo vệ tài sản quan trọng. Với sự can thiệp của thiết bị RFID, người dùng có thể quản lý tài sản theo nhiều cấp độ khác nhau, cung cấp khả năng hiển thị số lượng, thông tin lịch sử sử dụng chính xác và bảo mật.

Tham khảo thêm

-->>> Quản lý tự động hóa thư viện bằng công nghệ RFDI

-->>> Ứng dụng công nghệ RFDI trong quản lý bán lẻ

Giải pháp quản lý tài sản bằng công nghệ RFID

– Là hệ thống quản lý tài sản, sản phẩm dựa trên nhận dạng tần số sóng vô tuyến. Công nghệ này giúp định danh và gắn thẻ vào từng tài sản hay đối tượng cần quản lý. Từ đó, người quản lý có thể biết chính xác sự có mặt, luân chuyển, mất mát của số lượng tài sản này một cách nhanh chóng và chính xác.
– Hỗ trợ tra cứ, kết xuất dữ liệu phục vụ cho hoạt động quản lý kho bãi hiệu quả
– Tích hợp nhiều hệ thống, chuyển tiếp thông tin các các nhà quản lý để quản trị tài sản và đưa ra quyết định
– Phần mềm dễ dàng sử dụng cho tất cả các hệ điều hành, thiết bị cố định và di động.

Các thành phần chính trong hệ thống

– Thẻ RFID: Có thể được gắn vào bất kỳ bề mặt vật lý nào, từ nguyên liệu thôi và linh kiện đến dụng cụ cầm tay và thiết bị di động lớn. Mỗi thẻ có 1 ID, mang dữ liệu về một đối tượng mà thẻ được gắn vào.
– Đầu đọc RFID: Là thiết bị cầm tay hoặc cố định. Với thiết bị cố định sẽ kèm theo Anten RFID được gắn tại các vị trí kiểm soát ra vào. Thiết bị đầu đọc sẽ nhận tín hiệu ID của các thẻ RFID và gửi đến trung tâm để lưu trữ và xử lý.
– Máy chủ xử lý: Nhận các thông tin từ đầu đọc cố định cũng như các thiết bị di động. Xử lý thông tin tùy nghiệp vụ của từng khách hàng hoặc gửi thông tin với các thông tin tích hợp khác như CRM, SCM, ERP,…

Nguyên lý hoạt động

Công nghệ RFDI cho phép tự động thu thập và gửi thông tin tài sản bao gồm: vị trí tài sản, các chỉ số đo, trạng thái bảo trì và các thông tin khác mà không cần sự tham gia trực tiếp của cong người. Khi đầu đọc RFDI đọc dữ liệu từ thẻ, thông tin sẽ truyền về ứng dụng EAM. Thông qua đó, hệ thống EAM có thể thực hiện các tác vụ như: kích hoạt một cảnh báo, cập nhật hàng tồn kho, tạo ra hóa đơn, định vị sản phẩm,…

Lợi ích khi sử dụng công nghệ RFDI

– Cải thiện độ chính xác và hiệu quả của hàng tồn kho cũng như tính minh bạch của thông tin
– Giảm chi phí hàng tồn kho và nâng cao hiệu quả kiểm toán
– Tự động hóa giúp giảm tỷ lệ lỗi, cải thiện bảo mật tài sản
– Phản hồi thời gian thực có thể kịp thời nhắc nhở các nhà khai thác chú ý đến sự khác biệt
– Thuận tiện cho người quản lý tài sản điều tra thêm về tình trạng sử dụng

Để lại thông tin