RFID (Radio Frequency Identification) là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến. Ban đầu, công nghệ này chỉ được sử dụng trong quân sự, nhưng hiện nay với sự phát triển không ngừng của xã hội, công nghệ RFID đã được sử dụng phổ biến trong hệ thống quản lý kho hàng, cửa hàng, bán lẻ, hồ sơ tài liệu,… Để hiểu rõ về tầm quan trọng, ứng dụng cũng như cách thức hoạt động của công nghệ RFID, hãy cùng Việt POS tham khảo thông qua bài viết dưới đây.

Bài hay nên đọc

-->>> Giải pháp công nghệ RFID nhận dạng tần số phát thanh

Nguyên lý hoạt động của RFID

Công nghệ RFID hoạt động theo nguyên lý khá đơn giản, đó là thiết bị RFID đọc được đặt cố định ở một vị trí. Chúng sẽ phát ra sóng vô tuyến điện ở một tần số nhất định để phát hiện thiết bị phát xung quanh đó. Khi RFID phát đi vào vùng sóng vô tuyến điện mà RFID đọc phát ra, hai bên sẽ cảm nhận được nhau. RFID phát sẽ nhận sóng điện tử, thu nhận và phát lại cho RFID đọc về mã số của mình. Nhờ vậy mà RFID đọc biết được thiết bị RFID phát nào đang nằm trong vùng hoạt động.

Bên trong thẻ chip của công nghệ RFID chứa các mã nhận dạng. Đối với thẻ 32bit có thể chứa tới 4 tỷ mã số. Khi sản xuất, mỗi một thẻ chip RFID sẽ được gắn 1 mã số hoàn toàn khác nhau. Điều này sẽ giúp cho RFID đọc nhận dạng chính xác mà không bị nhầm lẫn. Chính nhờ điều này giúp cho các thiết bị đã được gắn RFID mang lại độ an toàn, tính bảo mật cao.

Công nghệ RFID áp dụng vào thiết bị kiểm soát

1. Cổng từ an ninh RFID 

Cổng từ an ninh RFID được thiết kế hiện đại bằng vật liệu trong suốt kết hợp với khung bằng thép không gỉ tạo không gian cực kỳ sang trọng với bất kỳ môi trường thư viện. Thiết bị giúp phát hiện các sản phẩm có gắn tag RFID chưa được phép lưu thông ra ngoài. Cổng từ RFID tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế như CSA, tốc độ đọc lên đến 8 thẻ/giây đảm bảo phát hiện kịp thời những trường hợp thất thoát ngoài ý muốn. Độ rộng tối đa của lối đi là 120cm, tín hiệu phát ra bằng âm thanh và hình ảnh giúp tiết kiệm thời gian

2. Máy kiểm kho

Zebra là hãng sản xuất máy kiểm kho ứng dụng thành công công nghệ RFID hỗ trợ người sử dụng trực tiếp khi thu thập dữ liệu nhanh hơn để nâng cao năng suất công việc tốt hơn và đáp ứng tính đa dạng đến khách hàng. Cụ thể, máy kiểm kho sử dụng công nghệ RFID giúp quản lý tình trạng hàng hóa, nguyên vật liệu nhập – xuất kho, số lượng của từng loại dựa trên thẻ RFID được đính trên sản phẩm một cách nhanh chóng và tiện lợi. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể thống kê được chính xác số lượng nhập – xuất kho theo ngày cụ thể, cho ra được con số thực tế nhất.

3. Tem từ an ninh

Đi kèm với cổng từ an ninh, máy kiểm kho RFID là hệ thống tem từ được thiết kế xác định duy nhất một mã định danh kỹ thuật số. Khi các thiết bị được kết hợp với nhau, bạn có thể yên tâm quản lý hệ thống sản phẩm trong kho hàng, cửa hàng một cách chặt chẽ và hiệu quả.

4. Anten RFID

Anten RFID là thiết bị liên kết giữa thẻ và thiết bị đọc. Thiết bị đọc phát xạ tín hiệu sóng để kích họat và truyền nhận với thẻ.

Ứng dụng công nghệ RFID 

– Dùng để nhận dạng hàng hóa trong chuỗi cung ứng từ sản xuất, lưu thông, phân phối đến bán lẻ (Quản lý kho, quản lý tài sản, giao nhận – kiểm kê hàng hóa, điện tử, da giày, dược phẩm và dệt may,…)
– Dùng để đo đếm, giám sát người, phương tiện, động vật
– Trong doanh nghiệp (ngân hàng, y tế, trường học,…) RFID quản lý tài sản, hồ sơ giấy tờ, thiết bị dụng cụ
– Trong ngành giao thông vận tải, RFID ứng dụng để thu phí đường bộ, bãi đỗ xe tự động,…

Để lại thông tin tư vấn